LUXEMBOURG

Luxembourg

Luxembourg (phiên âm: Lúc-xăm-bua, tên Hán Việt: Lục Xâm Bảo), tên đầy đủ là Đại công quốc Luxembourg (tiếng Luxembourg: Groussherzogtum Lëtzebuerg; tiếng Pháp: Grand-Duché de Luxembourg; tiếng Đức:Großherzogtum Luxemburg), là một quốc gia nhỏ nằm trong lục địa ở Tây Âu, giáp với Bỉ, Pháp, và Đức.

Luxembourg là một nước theo dân chủ đại nghị và quân chủ lập hiến, được cai trị bởi một đại công tước và là đại công quốc duy nhất còn tồn tại trên thế giới. Đất nước có một nền kinh tế phát triển cao, với GDP bình quân đầu người cao nhất trên thế giới (107.206 USD/người/năm). Luxembourg là thành viên sáng lập của Liên minh châu Âu, NATO, Liên hợp quốc, Beneluxvà Liên minh Tây Âu, phản ánh xu thế chính trị của việc hội nhập kinh tế, chính trị và quân sự. Thành phố Luxembourg, thủ đô và là thành phố lớn nhất, là nơi đóng của một vài cơ quan và đại diện của Liên minh châu Âu.

Luxembourg nằm giữa biên giới văn hóa của châu Âu gốc Rôman và châu Âu gốc German, vay mượn phong tục tập quán từ những truyền thống rất khác nhau. Luxembourg là một nước với ba thứ tiếng; tiếng Pháp, tiếng Đứcvà tiếng Luxembourg là những ngôn ngữ chính thức. Mặc dù là một nước không theo tôn giáo nào, phần đông dân Luxembourg là Công giáo Rôma.

Địa lý

Vùng nông thôn ở Alscheid.

 

Luxembourg nằm ở Tây Âugiáp với Pháp, Đức, Bỉ. VùngOsling ở phía Bắc thuộc cao nguyên Ardenne, địa hình lồi lõm, phần lớn là các khu rừng và đồng cỏ, điều kiện thiên nhiên ít ưu đãi hơn. VùngGutland ở phía Nam, đất màu mỡ, thích hợp cho việc phát triển nông nghiệp (ngũ cốc, cây ăn quả, hoa, nho và thuốc lá).

 

Giáo dục

Nền giáo dục cơ bản toàn diện và đặc biệt chú trọng vấn đề ngôn ngữ đã giúp người dân Luxembourg trở nên tự tin và dễ dàng hòa nhập nền kinh tế quốc tế. Người dân ở đây có thể sử dụng ba thứ tiếng ngoài tiếng mẹ đẻ, gồm tiếng Đức, tiếng Pháp, và tiếng Anh. Và một điều không giống bất cứ nơi đâu trên thế giới là đất nước này chủ trương chỉ mở một trường đại học. Dĩ nhiên, Luxembourg cũng có trung tâm đào tạo nâng cao, các trường cao đẳng, dạy nghề về du lịch và khách sạn.

 

Chương trình tiểu học 6 năm, trung học 7 năm. Học sinh tốt nghiệp có thể theo học chương trình cao hơn, tham gia vào các môn học như nhân văn, luật, kinh tế, y học… Nhiều sinh viên ra nước ngoài tu nghiệp. Luxembourg có rất nhiều trường kĩ thuật và hướng nghiệp.

Ngôn ngữ

Tiếng Luxembourg, tiếng Đức, tiếng Anh, tiếng Pháp là những ngôn ngữ chính thức.

 

Tôn giáo

Nhà thờ Đức Bà, Luxembourg.

 

Luxembourg là một quốc gia thế tục, nhưng nhà nước công nhận một số các tôn giáo chính thức. Điều này cho phép nhà nước có quyền trong việc quản lý tôn giáo và bổ nhiệm hàng giáo sĩ, thay vào đó nhà nước sẽ trả chi phí vận hành tôn giáo và tiền lương của các giáo sĩ. Hiện nay, các tôn giáo được công nhận đó là Công giáo La Mã, Do Thái giáo, Chính Thống giáo Hy Lạp, Anh giáo, Chính Thống giáo Nga,Giáo hội Luther, Tin Lành phái Mennonitism và Hồi giáo.

Một ước tính của The World Factbook năm 2000 cho thấy là 87% dân số Luxembourgers là người Công giáo, trong đó có gia đình hoàng gia, còn lại 13% là người Hồi giáo, Tin Lành, Chính Thống Giáo, người Do Thái, và những người không tôn giáo.[15] Theo một nghiên cứu Trung tâm nghiên cứu Pew năm 2010, 70,4% dân số là Kitô giáo, Hồi giáo là 2,3%, 26,8% tôn giáo khác và 0,5% không tôn giáo.

Thức ăn

Judd mat gaardebounen ăn với khoai tây và uống bia Diekirch

 

Món ăn truyền thống chủ yếu dựa vào thịt lợn và khoai tây và ảnh hưởng của ăn của Đức và Trung Âu là không thể phủ nhận. Các món ăn dân tộc không chính thức là Judd mat gaardebounen, hoặc cổ lợn hun khói ăn với đậu luộc rộng. Nên thử nếu bạn có được cơ hội thử món gromperekichelchen (nghĩa đen, bánh khoai tây) mà là một loại bánh khoai tây chiên cắt nhỏ chứa hành tây, hẹ tây và mùi tây. Thường được tìm thấy phục vụ tại các sự kiện ngoài trời như các chợ hoặc hội chợ vui. Trong hầu hết các nhà hàng, tuy nhiên, các thực phẩm địa phương điển hình sẽ là món ăn Pháp nhiều hơn. Thức ăn Ý đã được phổ biến từ những năm 1960. Nấu ăn gia đình đã bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các công thức nấu ăn của Ketty Thull, cuốn sách dạy nấu ăn và nướng bánh bán chạy nhất ở Luxembourg kể từ Thế chiến II.

Bạn cũng có thể nếm được “Bamkuch” (nghĩa là bánh cây) chủ yếu là ăn trong liên hoan (đám cưới, lễ rửa tội, …). Bánh này theo truyền thống được thực hiện trên một nhổ và trình bày như một thân cây bao gồm nhiều lớp, có thể nhìn thấy khi nó được cắt, và đại diện cho các vòng cây.

Đồ uống

Các loại rượu vang trắng Luxembourg từ thung lũng Moselle phía đông của Luxembourg bao gồm Riesling, Auxerrois, Pinot Gris, Pinot Blanc, Rivaner và Elbling đó chỉ là một số ít, và ngon. Vào mùa thu, nhiều làng mạc dọc sông Moselle tổ chức lễ hội làng nếm rượu vang.

Những người trẻ tuổi có xu hướng uống bia địa phương hoặc bia nhập khẩu. Luxembourg có một số nhà máy, với Diekirch, từ ngôi làng cùng tên, Bofferding, Battin, Simon và Mousel là phổ biến nhất. Mặc dù thực tế là bạn sẽ khó đẩy để tìm thấy bất kỳ của các bên ngoài của đất nước, tất cả đều lagers tuyệt vời.

 

Như một tiêu hóa bữa ăn tối sau, Luxembourgers thích uống một eau-de-vie (rượu mạnh). Việc phổ biến có sẵn nhất làMirabelle và Quetsch. Cả hai đều được làm từ mận và cực kỳ mạnh! Đôi khi chúng được pha trong cà phê có thể là một chút dễ chịu hơn đối với một số người.

 

Nguồn (vi.wikivoyage.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *